TƯ THẾ CHUẨN ĐỂ BẢO VỆ XƯƠNG KHỚP KHI LÀM VIỆC TẠI NHÀ

Mặc dù hầu hết các loại hình thể dục, thể thao đều tốt cho sức khỏe, tuy nhiên, không phải tất cả các loại hình đều tốt cho xương khớp. Nếu không tập đúng tư thế và cường độ phù hợp, xương của bạn rất dễ gặp phải chấn thương. Bên cạnh đó, các tư thế trong sinh hoạt hằng ngày như đứng, ngồi, nằm, mang vác cũng hoàn toàn có thể dẫn đến các triệu chứng đau nhức xương khớp, đau mỏi vai gáy. Chúng ta nên có nhận thức về các tư thế vận động, sinh hoạt để đảm bảo sức khỏe cho cơ thể cũng như một hình thể tự tin hơn.

1) Lựa chọn bộ môn thể dục hợp lý

Các bộ môn thể dục, thể thao tốt cho xương khớp phải kể đến như đi bộ, chạy bộ, yoga, khiêu vũ. Điển hình với hoạt động đi bộ/chạy bộ, ngoài tăng cường sức mạnh cho xương khớp ở chân thì còn nâng cao sức khỏe tim mạch, hỗ trợ giảm cân, điều chỉnh đường huyết và cải thiện tinh thần lạc quan hơn.

Đồng thời, với bất kỳ hoạt động thể chất nào, cần lưu ý tập luyện đúng tư thế ở cường độ cho phép. Bạn có thể tham gia gói sức khỏe Pulse Fit ngay trên Puse By Prudential để được hướng dẫn tư thế tập luyện chuẩn chỉnh cùng tính năng “Chiến Hữu Tập Luyện” nhé. Bên cạnh đó, trước khi tập luyện, đừng quên ăn nhẹ và uống đủ nước để tránh tình trạng kiệt sức.

2) Giữ tư thế làm việc cân đối

Không gian làm việc tại nhà thường không đầy đủ và tiện nghi như ở văn phòng, thay vì ngồi vào bàn làm việc, chúng ta thường nằm và điều này có thể ảnh hưởng đến cột sống. Hãy thay đổi bằng cách ngồi thẳng, ngay ngắn. gõ bàn phím trên ghế có tựa lưng, lưng phải tựa vào thành ghế, lưng không được duỗi thẳng quá, cánh tay buông tự nhiên, tay để song song với bàn phím.

3) Tư thế nằm ngủ

Tư thế ngủ cũng quyết định quan trọng đến hình thể của bạn đấy nhé, hãy tập một tư thế ngủ lành mạnh, không chỉ giúp bạn có một giấc ngủ ngon mà còn làm cho vóc dáng của bạn thêm cân đối đấy.

Đối với nằm ngửa, bạn kê một cái gối mỏng ở chỗ thắt lưng và đầu gối, phương pháp này có thể giảm nhẹ áp lực của khớp xương sống thắt lưng, tránh để phần thắt lưng duỗi thẳng quá, từ đó duy trì độ cong sinh lý bình thường của cột sống.

Đối với nằm sấp, hãy kê một gối mềm dưới vùng xương chậu, điều này phòng tránh các bệnh biến ở vùng thắt lưng do việc duỗi quá mức thắt lưng về phía sau.

4) Tư thế đứng

Khi đi đứng, luôn giữ đầu cân bằng, hai mắt nhìn thẳng về phía trước, hai vai cùng nằm trên một đường thẳng nằm ngang, ưỡn ngực thẳng lưng, hóp bụng, thu mông, hai chân đứng thẳng, tập luyện đi lại với dáng đứng này sẽ giúp bạn trông tự tin hơn, các đường nét trên cơ thể sẽ thanh thoát và cân đối hơn bao giờ hết.

Bài viết từ Pulse mang tính chất tham khảo, không thay thế việc chẩn đoán và điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo:

Living with Osteoporosis: 8 Exercises to Strengthen Your Bones (healthline.com)