NHỮNG LƯU Ý KHI ĐEO KHẨU TRANG TẬP THỂ DỤC NGOÀI TRỜI

Trước tình hình dịch Covid-19 diễn ra ngày một phức tạp, đeo khẩu trang khi ra ngoài là một trong các yêu cầu của “Quy tắc 5K”. Vì vậy, đeo khẩu trang, đặc biệt trong các hoạt động thể dục, thể thao ngoài trời giúp giảm thiểu nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng được Bộ Y tế khuyên cáo. Tuy nhiên, người dân cũng cần lưu ý những ảnh hưởng của việc đeo khẩu trang đến quá trình tập luyện để đảm bảo sức khỏe của mình.

Theo các nhà khoa học, đeo khẩu trang không làm ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ khí oxy và thải ra khí carbon dioxide của cơ thể. Tuy nhiên, trong quá trình tập thể dục, khẩu trang vẫn có thể làm gián đoạn nhịp thở của bạn, vì đòi hỏi cường độ hô hấp cao hơn bình thường. Điều này có thể khiến cho bạn cảm thấy chóng mặt hoặc khó thở. Vậy chúng ta cần lưu ý gì khi đeo khẩu trang tập thể dục?

1) Chọn loại khẩu trang phù hợp

Chọn khẩu trang có kích thước và độ dày phù hợp với khuôn mặt và hoạt động thể chất bạn tham gia. Không nên quá dày, hoặc quá mỏng, sẽ cản trở hô hấp hoặc không đủ an toàn ở nơi công cộng. Đảm bảo lựa chọn khẩu trang có chức năng kháng bụi, kháng khuẩn, độ dày phù hợp, thoáng khí. Đồng thời, bạn nên mang khẩu trang dự phòng trong người, để có thể thay thế khi cần thiết.

2) Duy trì cường độ tập luyện ổn định

Như đã đề cập, đeo khẩu trang khi tập luyện có thể làm gián đoạn nhịp thở của bạn. Vì vậy, thay vì tăng giới hạn tập luyện, đòi hỏi lượng oxy cao để hô hấp, hãy tập trung ổn định nhịp thở, tập luyện vừa sức, sẽ giúp điều hòa nhịp tim, tránh tình trạng sốc, chóng mặt, đau đầu, đảm bảo sức khỏe.

3) Bổ sung đủ nước cho cơ thể

Theo một nghiên cứu, việc mất nước có thể làm tăng nhịp tim của bạn trong suốt buổi tập luyện. Thiếu nước cũng có thể dẫn đến việc khó thở, khô cổ, hô hấp khó khăn. Vì vậy, hãy chuẩn bị sẵn bình nước để giúp kiểm soát nhịp tim và giảm các cơn đau đầu.

4) Duy trì khoảng cách với người xung quanh

Khi tập thể dục ngoài trời, bạn không cần phải đeo khẩu trang mọi lúc, mọi nơi nếu đảm bảo quy định giãn cách với người xung quanh, khu vực tập trung thưa thớt và luôn tuân thủ “Quy tắc 5K” nghiêm chỉnh. Tuy nhiên, bạn vẫn cần cảnh giác đề phòng các nguy cơ Covid-19 lây nhiễm xung quanh mình ở nơi công cộng.

Bài viết từ Pulse mang tính chất tham khảo, không thay thế việc chẩn đoán và điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo:

Safety & Efficacy of Masks & Face Coverings During Exercise | IHRSA