CHẾ ĐỘ DINH DƯỠNG VÀ VẬN ĐỘNG SAU KHI TIÊM CHỦNG VẮC XIN PHÒNG COVID-19

Sau khi tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19, cơ thể mỗi người sẽ có phản ứng phòng vệ khác nhau, tùy theo cơ địa. Để quá trình sau khi tiêm chủng vắc xin chuyển biến tích cực, Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh TP.HCM (HCDC) đưa ra khuyến cáo về chế độ dinh dưỡng cũng như vận động để giúp cơ thể ổn định sau khi tiêm.

Đầu tiên, chúng ta cần hiểu rõ những triệu chứng thường gặp sau khi tiêm chủng vắc xin, cơ thể thường gặp các phản ứng như sốt (rất phổ biến là sốt nhẹ và phổ biến là sốt từ 38 độ C), ớn lạnh, đau đầu, buồn nôn, đau cơ, đau khớp, vị trí tiêm bị sưng, đỏ, ngứa. Các phản ứng thường kéo dài từ 1-2 ngày tùy theo cơ địa.

Vậy chúng ta cần làm gì để cơ thể nhanh chóng phục hồi, bên cạnh chế độ nghỉ ngơi và chăm sóc hợp lý, chúng ta cần có một chế độ dinh dưỡng đầy đủ và lành mạnh.

  1. Thực phẩm

Hãy ăn đa dạng các thực phẩm, đặc biệt nhóm thực phẩm bổ sung khoáng chất, vitamin A, E, C, D. Nhóm dưỡng chất này có trong các loại cá như cá hồi, cá thu; các loại rau, củ, quả như gấc, khoai lang, bí đỏ, chanh, cam, và các loại đậu, hạt như đậu tương, giá đỗ, dầu hướng dương, dầu ô-liu….

Chế biến thức ăn mềm và dễ tiêu hóa. Sau khi tiêm, cơ thể thường mệt mỏi, gây ra tình trạng chán ăn, các món ăn mềm, dễ ăn như cháo, súp sẽ giúp dạ dày dễ tiêu hóa, đảm bảo cơ thể được cung cấp năng lượng và không gây khó khăn trong tiêu hóa.

Bổ sung nước lọc liên tục trước và sau khi tiêm. Sau khi tiêm chủng vắc xin phòng COVID -19, cơ thể thường có các dấu hiệu nóng, sốt, mất nước. Hãy bổ sung nước liên tục để các hoạt động trong cơ thể diễn ra nhịp nhàng, ngoài ra lựa chọn các loại nước ép hoa quả như cam, chanh sẽ cung cấp thêm vitamin C có lợi cho cơ thể.

Bên cạnh các thực phẩm nêu trên, chúng ta cần tránh các loại đồ uống có cồn như rượu, bia, nước có ga để tránh làm ức chế miễn dịch, gây mất nước cho cơ thể, từ đó suy giảm chức năng của vắc xin. Đồng thời, nói không với các thực phẩm chứa chất béo bão hòa như thức ăn nhanh, thức ăn chứa dầu mỡ như: Gà rán, xúc xích, lạp xưởng, khoai tây chiên…dễ làm tăng phản ứng viêm trong cơ thể, gây ra tác động xấu cho sức khỏe.

2. Hoạt động

Ngoài chế độ dinh dưỡng, chúng ta cần lưu ý vận động trong thời gian sau khi tiêm. Phản ứng sau tiêm thường gây ra tình trạng mệt mỏi, ớn lạnh, và sốt nhẹ. Các bác sĩ khuyến khích chúng ta nên nghỉ ngơi, ngủ đủ giấc, hạn chế tình trạng lo lắng dẫn đến căng thẳng, mất ngủ. Bên cạnh đó, bạn có thể vận động nhẹ bằng cách đi lại trong nhà để cơ thể thoải mái hơn, tránh các bài tập cường độ mạnh.

Các triệu chứng sau tiêu sẽ kéo dài từ 1-3 ngày tùy theo cơ địa mỗi người. Tuy nhiên, chúng ta vẫn cần phải theo dõi cơ thể trong 1 tuần đầu sau khi tiêm, nếu cơ thể có bất kỳ phản ứng lạ, hãy nhanh chóng liên hệ cơ sở y tế gần nhất để kịp thời chữa trị.

Bài viết từ Pulse mang tính chất tham khảo, không thay thế việc chẩn đoán và điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo:

Thực phẩm nên ăn và nên tránh khi tiêm vắc xin COVID – 19 – Bộ Y tế – Trang tin về dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 (moh.gov.vn)

HCDC hướng dẫn chế độ dinh dưỡng và vận động khi tiêm vắc xin Covid-19 | Sức khỏe | Thanh Niên (thanhnien.vn)