BẠN CÓ NÊN ĐI NGỦ VỚI CHIẾC BỤNG ĐÓI KHÔNG?

Có rất nhiều lí do để bạn nhịn ăn tối và đi ngủ ngay sau đó, có thể bạn đang muốn giảm cân hay đơn giản hơn là bạn đang chán ăn. Chúng ta vẫn thường nghĩ, không ăn tối sẽ không ảnh hưởng quá nhiều đến sức khỏe nếu chúng ta đã nạp đầy đủ năng lượng và calories cần thiết cho cơ thể trong một ngày. Tuy nhiên, liệu để bụng đói trước khi đi ngủ có phải là một sự lựa chọn đúng đắn không? Hãy để Pulse giúp bạn giải đáp thắc mắc nhé!

  1. Gây tăng cân

Các nhà khoa học chứng minh rằng, việc đi ngủ khi bụng đói không những không giúp giảm cân mà còn gây tăng cân cho cơ thể. Hành động này làm chúng ta cảm thấy đói cồn cào và ăn nhiều hơn vào bữa ăn tiếp theo. Từ đó làm tăng nguy cơ tăng cân cho cơ thể.

Tuy nhiên, bạn không cần phải tiêu thụ một lượng lớn thức ăn trước khi đi ngủ, dùng bữa trước khi đi ngủ khoảng 2-3 tiếng với lượng thức ăn vừa phải và đủ dinh dưỡng cũng là một giải pháp tốt.

2. Giảm chất lượng giấc ngủ

Chiếc bụng đói sẽ liên tục làm phiền và khiến chúng ta khó đi vào giấc ngủ. Do đó, các chuyên gia cho rằng, nếu bạn muốn có một giấc ngủ thật chất lượng, thì đừng nên để chiếc bụng trống rỗng khi đi ngủ. Nếu bạn cảm thấy đói nhẹ dù đã ăn đủ cho bữa tối, hãy ăn một quả dưa chuột và uống ly nước, như thế có thể làm giảm đi cơn đói và giúp chúng ta ngủ ngon hơn.

3. Gây mất năng lượng

Việc nhịn ăn sẽ làm giảm chất lượng giấc ngủ của bạn, từ đó không cung cấp đủ năng lượng cho các hoạt động ngày mới, khiến tinh thần uể oải, cũng như ảnh hưởng năng suất làm việc của não bộ.

Rõ ràng việc để bụng đói khi đi ngủ thường xuyên sẽ gây ảnh hưởng xấu tới quá trình học tập và làm việc, thậm chí còn có thể gây trầm cảm. Dưới đây là những phương pháp giúp sẽ bạn hạn chế các cơn đói hiệu quả trước khi đi ngủ:

  • Đầu tiên, hãy xác định lượng calories bạn cần nạp hằng ngày, chế độ ăn uống của một người trưởng thành trung bình cần 2.000 calo mỗi ngày, chia nhỏ lượng thức ăn trong ngày và đảm bảo bạn nạp đủ dinh dưỡng cho cơ thể.
  • Thứ hai, bổ sung đa dạng nhóm thực phẩm như trái cây, rau, protein, các sản phẩm từ sữa ít béo và ngũ cốc nguyên hạt để cơ thể không bị thiếu dinh dưỡng hay suy dinh dưỡng. Đồng thời, hãy ăn nhiều protein và chất xơ hơn vào bữa tối. Protein và chất xơ sẽ giúp bạn cảm thấy no lâu.

Bài viết từ Pulse mang tính chất tham khảo, không thay thế việc chẩn đoán và điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo:

Going To Bed Hungry: Is It OK? (healthline.com)