CÁC BÀI TẬP THỞ GIÚP TĂNG SỰ BÌNH TĨNH

Trong cuộc sống, đôi lúc chúng ta đối mặt với những thử thách khó khăn về mặt tinh thần hoặc cảm xúc. Khi đó, điều quan trọng là cần giữ được sự bình tĩnh để quan sát và nhìn nhận sự việc. Pulse sẽ hướng dẫn bạn những phương pháp và bài tập thở giúp tăng sự bình tĩnh, đồng thời hỗ trợ mạch kết nối với tâm hồn bên trong của bạn.

 1. Belly Breathing

Thở bằng bụng là bài tập thở khá quen thuộc trong Yoga, phương pháp này sử dụng trực tiếp cơ bụng để hít khí vào bằng cách phình bụng tối đa và thở khí ra bằng cách ép cơ bụng lại. Để thực hiện bài tập, bạn theo dõi các bước sau:

 • Ngồi thẳng lưng hoặc nằm trên một mặt phẳng, tạo cảm giác thoải mái cho cơ thể
 • Đặt một tay lên ngực, tay còn lại đặt lên phần bụng trên rốn.
 • Hít vào từ từ bằng mũi, chú ý bụng căng lên.
 • Thở ra từ từ bằng miệng hoặc mũi. Cố gắng vận động cơ bụng để đẩy không khí ra ngoài vào cuối nhịp thở.

Hãy tập bài tập này từ 3-4 lần/ ngày, trong 5-10 phút. Thở bằng bụng giúp vận động và củng cố cơ hoành, làm chậm nhịp thở, giảm nhu cầu oxy, ổn định huyết áp, và giúp đầu óc thư giãn tốt hơn.

2. Lion’s Breath

Đúng như tên gọi, bài tập thể dục trở nên thú vị khi bạn cần tạo tư thế như một con sư tử, mở khẩu hình miệng rộng để thực hiện động tác:

 • Bạn bắt đầu ở tư thế quỳ, bắt chéo mắt cá chân và đặt mông trên bàn chân. Nếu tư thế này không thoải mái, hãy ngồi xếp bằng.
 • Bắt đầu hít vào bằng mũi và nạp đầy không khí vào bụng.
 • Hít vào nhiều không khí nhất có thể cho tới khi bạn không thể hít thêm không khí nữa, hãy sẵn sàng thở ra.
 • Để thở ra, hãy mở rộng miệng hết mức có thể, đẩy lưỡi ra ngoài hoàn toàn, sau đó đẩy không khí ra ngoài tạo ra âm thanh “ha”.

Lặp lại bài tập theo tuần. Thực hiện mỗi ngày ít nhất 10-15 phút. Phương pháp thở này xoa dịu căng thẳng, giúp loại bỏ độc tố khỏi cơ thể và kích thích cơ vùng cổ họng và ngực của bạn. Đồng thời, phương pháp làm thư giãn cơ mặt, giải phóng hình thể, cũng xoa dịu cảm xúc rất hiệu quả.

3. 4-7-8 Breathing

Kỹ thuật thở 4-7-8, còn được gọi là “phương pháp thở thư giãn”, bằng cách thở vào trong 4 giây, giữ hơi thở trong 7 giây và thở ra trong 8 giây. Để thực hiện kỹ thuật thở này, bạn theo dõi các bước sau:

 • Đầu tiên, bạn hãy để môi hờ, thở ra bằng miệng, sao cho tạo ra âm thanh “phù”.
 • Tiếp theo, hãy khép môi lại, hít vào bằng mũi trong 4 nhịp.
 • Giữ hơi thở trong 7 giây.
 • Từ từ thở ra bằng miệng trong 8 giây, tạo ra tiếng “phù”

Kỹ thuật thở này không chỉ rèn luyện sự bình tĩnh, kiểm soát cảm xúc tốt hơn mà còn giúp cải thiện giấc ngủ.
Các bài tập thở là một cách đơn giản để thiết lập sự liên kết với tâm hồn của bạn, chúng giúp bạn giảm bớt căng thẳng, giữ cho bạn sự điềm tĩnh, sáng suốt khi đối mặt với các vấn đề, suy nghĩ tiêu cực, từ đó giúp bạn vượt qua thời gian khó khăn và nâng cao sức khỏe tinh thần.

Bài viết từ Pulse mang tính chất tham khảo, không thay thế việc chẩn đoán và điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo:

8 Breathing Exercises for Anxiety You Can Try Right Now (healthline.com)